Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Vạn Phúc

Địa chỉ: Số 45 đường Hồ Văn Cống, Khu phố 4, Phường Tương Bình Hiệp, Thành phố Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương, Việt Nam.

Điện thoại: (0650) 3 777 999 Email: contactus.vanphuc@hoanmy.com

An toàn trong sử dụng thuốc | Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1

An toàn trong sử dụng thuốc

17-10-2017

Sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, hiệu quả trong điều kiện nguồn thuốc cung ứng phong phú, đa dạng, nhiều chủng loại, tình trạng kháng thuốc gia tăng và khả năng chi trả có hạn của người dân là một thách thức lớn đối với các cơ sở khám, chữa bệnh hiện nay.

Sử dụng thuốc an toàn, hợp lý là nhiệm vụ quan trọng của ngành y tế. Để đạt được mục tiêu này trách nhiệm trực tiếp thuộc 3 nhóm đối tượng: Người kê đơn (bác sĩ điều trị), dược sĩ lâm sàng và người sử dụng thuốc.

Để sử dụng thuốc an toàn hợp lý cần chọn được thuốc hợp lý, trong đó 3 vấn đề quan trọng là: phối hợp thuốc phải đúng (không có tương tác bất lợi), khả năng tuân thủ điều trị của người bệnh cao (số lần dùng trong ngày ít, khả năng chi trả phù hợp với người bệnh) và có chỉ dẫn dùng thuốc đúng.

Các biện pháp sử dụng thuốc an toàn, hợp lý

- Khi khám bệnh, thầy thuốc cần khai thác tiền sử dùng thuốc, tiền sử dị ứng, liệt kê các thuốc người bệnh đã dùng trước khi nhập viện trong vòng 24 giờ và ghi diễn biến lâm sàng của người bệnh để chỉ định sử dụng hoặc ngưng sử dụng thuốc hợp lý.

- Hạn chế sử dụng y lệnh miệng, khi thực hiện phải làm đúng Quy định về việc ra y lệnh miệng của bệnh viện đã ban hành.

- Thực hiện tốt tiêm an toàn: bất kỳ loại thuốc chủng ngừa nào cũng có thể xảy ra những phản ứng phụ không mong muốn, do vậy cần đảm bảo những nguyên tắc trước, trong và sau khi tiêm chủng được thực hiện theo quy định.

- Thực hiện các biện pháp phòng chống sử dụng nhầm thuốc: bệnh nhân chính là hàng rào bảo vệ cuối cùng ngăn cản sai sót, nhầm lẫn xảy ra khi dùng thuốc. Việc bệnh nhân nhớ và phân biệt màu sắc, hình dáng viên thuốc thường hay sử dụng là một biện pháp tự phòng ngừa rất quan trọng.

- Đúng người bệnh, đúng thuốc, đúng liều, đúng đường dùng thuốc và đúng thời gian.

Nếu như ta không thực hiện đúng thì hiệu quả của việc điều trị sẽ giảm và đôi khi sẽ mất tác dụng và có thể gây nặng thêm cho người bệnh.

Hai nguyên tắc cơ bản tránh sử dụng nhầm thuốc

* Nguyên tắc 1: Rà soát danh mục các loại thuốc trông giống nhau hoặc nghe giống nhau và có các động thái ngăn ngừa sai sót dùng nhầm thuốc

+ Nhân viên y tế phải được thông tin đầy đủ về danh mục các tên thuốc khi

đọc nghe giống nhau và trông giống nhau.

+ Viết rõ ràng rành mạch tên thuốc khi trao đổi thông tin về các thuốc này, yêu cầu người nghe, đọc lại tên thuốc để đảm bảo người đó hiểu chính xác.

+ Xem xét những khả năng sai sót khi pha thuốc vào những chai dịch truyền.

+ Ghi các lời nhắc nhở vào máy vi tính hoặc trên nhãn của vật chứa thuốc để cảnh giác nhân viên y tế về khả năng nhầm lẫn tiềm ẩn.

+ Ghi các chỉ dẫn dùng thuốc vào đơn thuốc để giúp dược sĩ xác định các sai sót tiềm ẩn.

+ Kiểm tra gói/nhãn thuốc theo phác đồ của người bệnh trước khi đưa thuốc cho người bệnh.

* Nguyên tắc 2: Loại bỏ các chất điện phân có nồng độ đậm đặc tại các buồng bệnh, đặc biệt ở những nơi có người bệnh rối loạn hành vi hoặc trẻ nhỏ.

+ Tất cả các dung dịch điện phân đậm đặc phải hạn chế để ở các khoa và chịu sự kiểm tra, giám sát của khoa Dược.

+ Khi thực sự cần thiết mới cho phép các chất điện phân chưa pha loãng để tại phòng bệnh nhân

+ Phải kiểm soát việc sử dụng các dung dịch này và phải có biện pháp phòng ngừa thích hợp để tránh việc các dung dịch đậm đặc bị dùng nhầm với những loại thuốc có bao bì giống với bao bì của dung dịch.

+ Phải có nhãn cảnh báo dễ nhìn, dễ thấy ở nơi chứa thuốc.

* Nguyên tắc 3: Thực hiện đúng các quy trình 

+ Quy trình đóng gói thuốc điều trị người bệnh theo phiếu công khai thuốc của các khoa lâm sàng.

+ Quy trình cấp phát thuốc, vật tư tiêu hao, hóa chất, y dụng cụ tại  khoa Dược.

+ Quy trình quản lý và sử dụng thuốc tại các khoa lâm sàng.