Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Vạn Phúc

Địa chỉ: Số 45 đường Hồ Văn Cống, Khu phố 4, Phường Tương Bình Hiệp, Thành phố Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương, Việt Nam.

Điện thoại: (0650) 3 777 999 Email: contactus.vanphuc@hoanmy.com

Bước chuyển mình trong cải tiến chất lượng tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc | Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1

Bước chuyển mình trong cải tiến chất lượng tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc

09-08-2017

Ngày nay trong điều kiện đời sống xã hội ngày càng nâng cao, nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cũng được quan tâm hơn. Người dân không chỉ bị bệnh mới đến cơ sở y tế mà họ còn đến để được tư vấn, kiểm tra sức khỏe, phòng bệnh. Đến bệnh viện, người dân sẽ tiếp cận các dịch vụ y tế qua các yếu tố như thủ tục hành chính, trang thiết bị, cơ sở vật chất, tinh thần thái độ phục vụ của nhân viên y tế và quan trọng nhất là kết quả điều trị.

Với xuất phát điểm là một bệnh viện đa khoa tư nhân thành lập đầu năm 2011. Tháng 10/2016, Hệ thống bệnh viện Vạn Phúc gia nhập Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ. Bệnh viện luôn đề cao chất lượng và sự an toàn người bệnh, luôn nỗ lực không ngừng trong việc thực hiện 83 tiêu chí của Bộ Y tế và hướng đến chuẩn JCI. Sau khi nghiên cứu kinh nghiệm từ các bệnh viện bạn và xem xét các mô hình cải tiến chất lượng, bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc đã lựa chọn mô hình quản lý chất lượng đồng bộ (TQM) và cải tiến chất lượng liên tục (CQI) mang tính khả thi và đi vào mọi hoạt động của bệnh viện.

1, Hội đồng chất lượng bệnh viện được thành lập từ tháng 10/2016 với vai trò điều phối, hỗ trợ các thành viên Mạng lưới chất lượng bệnh viện. Hệ thống mạng lưới Quản lý chất lượng bệnh viện đang được củng cố, hoàn thiện.

2, Từ kế hoạch tổng thể nâng cao chất lượng KCB năm 2017 của BV Hoàn Mỹ Vạn Phúc, đơn vị đã triển khai nhiều chương trình cải tiến chất lượng, khắc phục kịp thời một số vấn đề làm người dân chưa hài lòng như cải tiến quy trình khám bệnh, cơ sở vật chất, tinh thần thái độ phục vụ người bệnh.

3, Khảo sát sự hài lòng của người bệnh, thái độ phục vụ của nhân viên y tế để đánh giá chất lượng và hiệu quả của dịch vụ tại bệnh viện. Đó cũng là thước đo đánh giá sự phù hợp của dịch vụ y tế cung cấp so với nhu cầu và mong đợi của người dân, giúp Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc không ngừng hoàn thiện chất lượng cung cấp dịch vụ. Một bệnh viện có chỉ số hài lòng của người bệnh cao sẽ thu hút người dân đến khám, điều trị làm tăng uy tín, lợi nhuận cho đơn vị cũng như nâng cao thu nhập cán bộ y tế. Sự hài lòng của người dân cũng đem lại những ảnh hưởng tích cực, tác động trực tiếp lên tình trạng sức khỏe người bệnh.

4, Cải thiện môi trường và điều kiện làm việc cho nhân viên, phân bổ nguồn lực hợp lý, đầu tư cải tạo cơ sở vật chất, xây dựng mới khoa phòng, bổ sung, nâng cấp trang thiết bị cho những vấn đề liên quan đến chất lượng. Chăm lo điều kiện làm việc và cải thiện đời sống cho NVYT: tự cân đối tăng lương căn bản – duy trì thu nhập tăng thêm; hỗ trợ nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến. Tổ chức lớp học Tiếng Anh cho toàn thể NVYT có nhu cầu.

5, Cam kết và quyết tâm của lãnh đạo bệnh viện về cải tiến chất lượng bệnh viện: lồng ghép cải tiến chất lượng vào mọi hoạt động của bệnh viện; xây dựng mục tiêu chất lượng của bệnh viện; hỗ trợ, điều phối nguồn lực cho hoạt động cải tiến chất lượng, lấy người bệnh làm trung tâm, xem người bệnh là khách hàng.

6, Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý bệnh viện: Chuẩn hóa thông tin người bệnh dưới dạng mã vạch. Tăng cường nhận diện người bệnh và giảm thiểu sai sót trong việc nhầm lẫn thông tin người bệnh. Làm giảm thời gian chờ cho người bệnh, nâng cao chất lượng khám và chữa bệnh tại bệnh viện.

7, Dựa vào mô hình bệnh tật đã thống kê, bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc lấy đó làm cơ sở để xây dựng và triển khai các hướng dẫn Quy trình kỹ thuật khám bệnh, chữa bệnh/ Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị, phát triển chuyên môn kỹ thuật.

8, Xây dựng và triển khai được quy trình báo cáo sự cố: thu thập, báo cáo, tổng hợp, phân tích các sự cố y khoa (tự nguyện và bắt buộc) để bệnh viện xây dựng biện pháp dự phòng thích hợp, nhằm hạn chế tối đa sai sót chuyên môn nói riêng và các lĩnh vực khác.

9, Bệnh viện đã chú trọng tăng cường công tác đào tạo chuyên môn cho đội ngũ y bác sĩ, đào tạo nâng cấp (cử nhân điều dưỡng, định hướng chuyên khoa, chuyên khoa cấp I) theo yêu cầu của nâng cao chất lượng bệnh viện.

10, Phòng Quản lý Chất lượng Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc định kỳ thực hiện đánh giá chất lượng bệnh viện hàng quý theo Bộ Tiêu chí Bộ Y tế, kết hợp đánh giá lại những điểm tồn tại và những phản ảnh qua đường dây nóng mà BYT, SYT đã phản hồi.

Căn cứ Thông tư số 19/2013/TT-BYT quy định về xây dựng và triển khai kế hoạch chất lượng bệnh viện, thực hiện cải tiến liên tục quy trình khám bệnh, tăng sự an toàn, hài lòng, giảm thời gian chờ của người bệnh. Mọi hoạt động đều xoay quanh mục tiêu An toàn người bệnh và Quản lý chất lượng bệnh viện.

Công tác khám chữa bệnh của bệnh viện và đạt được nhiều kết quả quan trọng, nâng cao dần chất lượng chẩn đoán, điều trị, tăng tính hấp dẫn và tạo được lòng tin đối với người dân khi đến khám chữa bệnh tại bệnh viện, số lượng bệnh nhân đến khám, tỷ lệ điều trị khỏi bệnh và kết quả đánh giá CLBV năm sau cao hơn năm trước. Tuy nhiên, Bệnh viện vẫn gặp một số khó khăn sau:

1, Một số quy định mới của chính sách bảo hiểm hiện còn thiếu đồng bộ, việc quy định về chứng chỉ hành nghề chưa phù hợp với các bệnh viện tuyến huyện gây khó khăn không nhỏ trong việc sắp xếp nhân sự trong quá trình thực hiện chuyên môn.

2, Việc thu hút nhân sự vẫn còn nhiều khó khăn mặc dù bệnh viện có nhiều chính sách hỗ trợ như nhà ở, xe đưa rước…nguyên nhân do sự bùng nổ của y tế ngoài công lập dẫn đến cạnh tranh nguồn nhân lực có chất xám cao, do bệnh viện toạ lạc xa trung tâm TP. Hồ Chí Minh nên ít nhiều có sự ảnh hưởng trong thu hút nhân lực.

3, Môi trường văn hoá chưa “đồng nhất” cho nên việc trao đổi thông tin giữ nhân viên và khách hàng chưa được thống nhất dẫn tới hoang mang, nghi ngờ, thiếu niềm tin cho khách hàng.

Với phương châm lấy sự hài lòng của người bệnh làm thước đo để đánh giá hiệu quả của công tác KCB và chất lượng bệnh viện, toàn thể cán bộ nhân viên Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc cam kết “Tích cực rèn luyện Y đức, tinh luyện y thuật”, “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh”.