Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Vạn Phúc

Địa chỉ: Số 45 đường Hồ Văn Cống, Khu phố 4, Phường Tương Bình Hiệp, Thành phố Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương, Việt Nam.

Điện thoại: (0650) 3 777 999 Email: contactus.vanphuc@hoanmy.com

CẢNH BÁO NUỐT DỊ VẬT VÀO ĐƯỜNG TIÊU HÓA Ở MỌI ĐỘ TUỔI | Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1

CẢNH BÁO NUỐT DỊ VẬT VÀO ĐƯỜNG TIÊU HÓA Ở MỌI ĐỘ TUỔI

01-06-2021

Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1 vừa thực hiện thành công các ca phẫu thuật nội soi ổ bụng do tăm tre nhọn đâm thủng ruột.

Tuần qua, Bệnh viện Vạn Phúc đã tiếp nhận liên tục các trường hợp nuốt dị vật vào bụng gây thủng ruột phải phẫu thuật cấp cứu.

Đó là trường hợp của bé B.H.O (Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương), trước khi  nhập viện một ngày Bệnh Nhân đau bụng âm ỉ nhưng vẫn đi học bình thường, cơn đau cứ kéo dài nên chiều tối người nhà đã đưa bé đến khám và nhập viện tại bệnh viện.

Sau thăm khám, Bệnh Nhân được cho chỉ định thực hiện các cận lâm sàng cần thiết: siêu âm ổ bụng, sau khi chụp CT Scan, bệnh nhân được chẩn đoán xác định thủng ruột do dị vật nghi tăm tre gây viêm phúc mạc.  Bệnh nhân đã đươc mổ nội soi cấp cứu ngay trong đêm lấy dị vật là tăm tre kích thước 0.2 x40 mm đâm thủng manh tràng , khâu lỗ thủng manh. Sau mổ 1 ngày BN đỡ đau bụng, có nhu động ruột và được ra viện sau 4 ngày điều trị.

Trước đó, bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1 cũng đã tiếp nhận một trường hợp là Bệnh Nhân  T.H.C (56 tuổi, ở Thủ Dầu Một) cũng nhập viện trong tình trạng đau bụng tương tự, cũng được phẫu thuật nội soi do tăm tre đâm thủng đại tràng phải.

Qua những trường hợp trên, BS.CKI. Trần Duy Công – Trưởng khoa Ngoại Tổng Hợp bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1 chia sẻ rằng: “Những trường hợp nuốt phải dị vật sắc nhọn như cây tăm, xương cá,… nếu không được phát hiện kịp thời có thể dẫn đến nhiễm trùng nặng và nguy hiểm đến tính mạng, nhất là đối với trẻ nhỏ. Các bậc phụ huynh nên để ý đến con trẻ, không cho bé cầm, ngậm các vật sắc nhọn, tăm tre khi chơi, ăn uống… Một số người Việt Nam thường có thói quen ngâm tăm sau khi sử dụng, vô tình sẽ gây ra các mối nguy hiểm nếu nuốt phải"

Cũng theo bác sĩ Công, không chỉ tăm, nhiều người còn được phát hiện nuốt vỉ thuốc hoặc hóc xương cá, dị vật. Nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể đối mặt với nguy cơ tử vong do các tổn thương bên trong bị hoại tử

 

 

 

BỆNH VIỆN HOÀN MỸ VẠN PHÚC 1

Đ/C: 45 Hồ Văn Cống, Phường Tương Bình Hiệp, Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương

Hotline: 0274 3 777 999  / Website: hoanmyvanphuc.com