Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Vạn Phúc

Địa chỉ: Số 45 đường Hồ Văn Cống, Khu phố 4, Phường Tương Bình Hiệp, Thành phố Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương, Việt Nam.

Điện thoại: (0650) 3 777 999 Email: contactus.vanphuc@hoanmy.com

Cấp cứu thành công sản phụ lâm vào nguy kịch do vỡ thai ngoài tử cung | Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1

Cấp cứu thành công sản phụ lâm vào nguy kịch do vỡ thai ngoài tử cung

31-07-2019

Ngày 22/7/2019, chị Ng.T.H.H., 29 tuổi, (tạm trú tại P. Phú Chánh, TX Tân Uyên, T. Bình Dương) đến khám tại Phòng khám Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1 vì nghi ngờ viêm dạ dày với các biểu hiện đau bụng nhiều, kèm nôn ói.

Tuy nhiên, sau khi siêu âm, các bác sĩ phát hiện dịch tự do lượng nhiều trong ổ bụng của người bệnh. Nghi ngờ vỡ thai ngoài tử cung, bệnh nhân được vận chuyển khẩn cấp về Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1 để xử trí tiếp. Khi xe cấp cứu đến Bệnh viện, bệnh nhân trong tình trạng mạch không bắt được, huyết áp không đo được, da tái nhợt, thở ngáp cá, đe dọa tính mạng.

Nhận được báo động trước từ Phòng khám, các bác sĩ khoa Hồi sức cấp cứu, khoa Sản và phòng mổ Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1 đã sẵn sàng cho ca mổ. 15 phút sau khi đến bệnh viện, bệnh nhân được mở ổ bụng và xử trí cầm máu, lấy khối thai ngoài. Ca phẫu thuật hoàn tất trong 45 phút, diễn tiến hậu phẫu ổn và bệnh nhân xuất viện sau 05 ngày điều trị.

Thạc sĩ Bác sĩ Lê Thị Hải Yến – Trưởng khoa Sản Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1, phẫu thuật viên chính cho biết: “phôi thai bị vỡ khoảng 7 tuần tuổi, nằm vị trí ống dẫn trứng bên trái. Phôi thai vỡ khiến người bệnh mất gần 2.000 ml máu, dẫn đến sốc mất máu gây nguy hiểm đến tính mạng. Nếu chậm trễ khoảng 10 phút nữa sẽ chảy máu không kiểm soát được, người bệnh có thể rơi vào tình trạng rối loạn đông máu nặng, suy đa phủ tạng dẫn đến tử vong hoặc đời sống thực vật” .

Thai ngoài tử cung là trường hợp trứng được thụ tinh, làm tổ và phát triển ngoài buồng tử cung. Đây là nguyên nhân gây tử vong cao nhất trong các tai biến sản khoa ở 3 tháng đầu thai kỳ. 

Ths.BS Hải Yến khuyến cáo: chị em nên đi khám khi nhận thấy các dấu hiệu: trễ kinh, đau bụng vùng hạ vị, đau một bên, ra huyết âm đạo bất thường. Nếu phát hiện sớm thai ngoài tử cung có thể điều trị nội khoa, tránh được cuộc mổ và hạn chế được tai biến. Nếu không đủ tiêu chuẩn điều trị nội khoa người bệnh sẽ được mổ nội soi. 

Thai ngoài tử cung gây nguy hiểm tính mạng do mất máu, nhiều khả năng ảnh hưởng sức khỏe sinh sản về sau. Cần đi khám ngay khi cơ thể xuất hiện những dấu hiệu bất thường. Nên thăm khám tại các cơ sở uy tín để được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời, hiệu quả.