BN Q.B.Y (31 tuổi, sống tại Bình Dương) đang mang thai bé thứ 2 hơn 40 tuần, mổ lấy thai lần 1 cách 3 năm), đến khám vì quá ngày dự sanh mà không có dấu hiệu chuyển dạ.
BN cho biết vì thai quá ngày dự sinh nên lo lắng đi khám, sau khi thăm khám, bác sĩ đã cho làm các chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Kết quả siêu âm cho thấy một trường hợp nhau tiền đạo trung tâm. Bánh nhau bám mặt trước tử cung băng qua vết mổ lấy thai lần trước, băng qua lổ trong cổ tử cung, rất nhiều mạch máu tăng sinh., vô ối và rốn quấn cổ thai nhi 2 vòng. Tim thai thể hiện suy thai trên biểu đồ CTG.
Nhau tiền đạo trung tâm bám vào vết mổ cũ trên thân tử cung là một bệnh lý khó và cực kỳ nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Thường sẽ được mổ chủ động ở những bệnh viện có đầy đủ phương tiện, năng lực chuyên môn của Sản, Ngoại, Nhi sơ sinh. Bởi khả năng mất máu nhiều dẫn đến băng huyết khi bóc nhau là không tránh khỏi, nguy cơ phải cắt tử cung để cầm máu rất cao.
BN được nhập viện khẩn cấp. Cuộc hội chẩn viện được tiến hành nhanh chóng và khẩn trương. Các bác sĩ Sản, Gây mê hồi sức, Ngoại, Nhi sẵn sàng cho cuộc mổ. Máu được dự trù đầy đủ. Các xét nghiệm máu cơ bản nhanh chóng có kết quả. Cuộc mổ được tiến hành nhanh chóng để cứu đứa bé đang suy thai trong sự hồi hộp của kip mổ và người nhà. Sau gần 3 giờ căng thẳng, cả mẹ và bé đều an toàn. Sản phụ và bé tiếp tục được theo dõi tại khoa Sản - Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1. Hiện tại sức khỏe sản phụ phục hồi tốt sau cuộc phẫu thuật, huyết động ổn định, tiếp xúc tốt, bé hồng hào, tự bú và phản xạ tốt. Sau 5 ngày nằm viện, Sản phụ đã được xuất viện.

Hình ảnh BS. Lê Thị Hải Yến đang thực hiện phẫu thuật lấy thai
Ths.Bs. Lê Thị Hải Yến - Trưởng khoa Sản Phụ bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1 cho biết: Chúng tôi vỡ oà khi bé khóc. Tử cung sản phụ được bảo tồn. Đây là một trường hợp thai kỳ nguy cơ cao, khó, trên một sản phụ không được khám thai đầy đủ. Khuyến cáo sản phụ nên được theo dõi thai kỳ tốt, tiên lượng cho cuộc mổ tốt hơn và sản phụ cũng an tâm hơn.