Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Vạn Phúc

Địa chỉ: Số 45 đường Hồ Văn Cống, Khu phố 4, Phường Tương Bình Hiệp, Thành phố Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương, Việt Nam.

Điện thoại: (0650) 3 777 999 Email: contactus.vanphuc@hoanmy.com

CHĂM SÓC VÀ VỆ SINH RĂNG ĐÚNG CÁCH | Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1

CHĂM SÓC VÀ VỆ SINH RĂNG ĐÚNG CÁCH

11-08-2022

CHĂM SÓC VÀ VỆ SINH RĂNG ĐÚNG CÁCH

“Cái răng cái tóc là góc con người”. Đây là đúc kết của người xưa để đánh giá về cái đẹp và luôn đúng trong mọi thời đại. Một nụ cười đẹp nhất là khi nụ cười ấy toát lên niềm hạnh phúc và sự tự tin.

Để có được sự tự tin trong nụ cười, hãy cùng BS CKI Đỗ Thị Loan – Bác sĩ chuyên khoa Răng Hàm Mặt tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Bình Dương (Vạn Phúc 1) tìm hiểu về cách chăm sóc, vệ sinh răng miệng hàng ngày nhé!

Đánh răng 2 lần/ngày bằng kem đánh răng có chứa Flour là cách cơ bản nhất để vệ sinh răng miệng. Tuy nhiên, đánh răng không loại bỏ hoàn toàn những mảng bám, vụn thức ăn thừa và vi khuẩn trên răng. Ngày nay, chúng ta có thêm nhiều sự lựa chọn để việc vệ sinh răng miệng tốt hơn.

1. Chỉ nha khoa

Chỉ nha khoa được cắt sẵn thành từng đoạn và được căng ra sẵn trên một dụng cụ giữ hoặc có thể được quấn thành một cuộn để bạn có thể cắt ra theo ý thích. Chỉ nha khoa có nhiều loại, có thể có sáp hoặc không sáp.

Chỉ nha khoa có thể giúp loại bỏ vi khuẩn, mảng bám và mảng thức ăn thừa giữa các kẽ răng trước khi chúng lên men. Lợi ích chính của việc dùng chỉ nha khoa là ở khả năng kiểm soát giúp làm sạch từng chiếc răng một, bằng các chuyển động lên xuống, trước sau giữa các răng.

Tuy nhiên, một số người không thể chạm tới một số vùng trong khoang miệng khi sử dụng chỉ nha khoa. Sử dụng chỉ nha khoa với các răng nằm sát nhau là một việc rất khó. Nếu dùng chỉ nha khoa quá sát với lợi, thì lợi có thể sẽ bị chảy máu. Việc súc miệng sau khi dùng chỉ nha khoa là rất quan trọng bởi nó giúp bạn loại bỏ được các mảng bám còn sót lại giữa các răng.

2. Tăm nước

Tăm nước là một dụng cụ nha khoa sử dụng các tia áp lực nước rung để làm sạch răng và khoang miệng. Bạn nên sử dụng tăm nước (thay vì dùng chỉ nha khoa) nếu bạn: Đeo niềng răng, Cấy ghép Implant, Bọc răng sứ, Sử dụng cầu răng cố định, Người bị viêm khớp hoặc cảm thấy việc dùng chỉ nha khoa là quá khó.

Dùng tăm nước đặc biệt hữu ích để tiếp cận các vùng mà chỉ nha khoa khó tiếp cận, ví dụ như kẽ răng quá hẹp hoặc các lỗ nông quanh răng có thể có nguyên nhân là do bệnh về nướu trong giai đoạn đầu. Tăm nước cũng có thể giúp bạn có hơi thở thơm mát hơn trong thời gian dài hơn.

Tăm nước rất dễ sử dụng nhưng sẽ cần thời gian để tìm ra được nhiệt độ nước cũng như lực phun của nước phù hợp với bạn. Nhược điểm của tăm nước là tác động xịt của tăm nước có thể không đủ mạnh để loại bỏ hoàn toàn các mảng bám ra khỏi bề mặt của răng.

Phương pháp chăm sóc răng miệng tốt nhất thường là phương pháp mà bạn có thể thực hiện thường xuyên, cảm thấy yêu thích và có thể thực hiện hàng ngày. Người này có thể thấy thích việc kiểm soát được từng chiếc răng khi dùng chỉ nha khoa, nhưng những người khác có thể sẽ thích cảm giác tươi mát, làm sạch sâu mà tăm nước mang lại.

Cả tăm nước và chỉ nha khoa đều là những cách tốt để chăm sóc răng miệng và lợi, ngoài việc chải răng. Để thu được lợi ích tốt nhất, bạn có thể cân nhắc đến việc sử dụng cả 2 biện pháp này 2 lần/ngày. Đảm bảo rằng bạn đã trao đổi với nha sỹ về bất kỳ mối lo ngại nào mà bạn có. Nha sỹ có thể giúp bạn tìm ra được lựa chọn tốt nhất.