Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Vạn Phúc

Địa chỉ: Số 45 đường Hồ Văn Cống, Khu phố 4, Phường Tương Bình Hiệp, Thành phố Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương, Việt Nam.

Điện thoại: (0650) 3 777 999 Email: contactus.vanphuc@hoanmy.com

Hậu Covid 19 ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ em và thanh thiếu niên | Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1

Hậu Covid 19 ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ em và thanh thiếu niên

24-02-2022

Với độ phủ vacxin ngày càng cao tại Việt Nam, thời gian điều trị ngắn với các triệu chứng nhẹ, khá nhiều người dân chủ quan trong việc phòng ngừa Covid cũng như các triệu chứng hậu Covid. Đặc biệt là ở trẻ em khi khả năng hồi phục khá nhanh.

Một số trẻ có thể gặp các triệu chứng được gọi là hội chứng hậu COVID-19 như: đau đầu, uể oải, mệt, đau cơ, tiêu chảy, đau khớp… thậm chí đi lại khó khăn. Ngoài ra, trẻ còn gặp một số triệu chứng khác như hay quên, nhận thức bị ảnh hưởng, viết chữ xấu đi, hoạt động thể lực bị ảnh hưởng, ho kéo dài kèm đàm nhớt, hồi hộp, vã mồ hôi… Những triệu chứng này không phải biểu hiện hết ở một người, mà tùy từng trường hợp trẻ sẽ có những triệu chứng khác nhau. Thậm chí có những trường hợp trẻ khi chuyển nặng phải lọc máu, điều trị lâu dài, phải dùng kháng sinh liều cao…

Do vậy, ngay cả khi trẻ đã âm tính sau COVID-19, phụ huynh không nên chủ quan mà phải theo dõi, nắm được các triệu chứng của con để được tư vấn bởi bác sĩ chuyên khoa, nhằm có các biện pháp xử lý kịp thời tránh để lại những di chứng ảnh hưởng cho các bé về sau.

Theo bác sĩ chuyên khoa Nhi Nguyễn Tông Toàn, dinh dưỡng cho trẻ hậu COVID-19 cũng vô cùng quan trọng, nhằm đảm bảo cân bằng chế độ dinh dưỡng sau một thời gian dài trẻ mệt mỏi, không muốn ăn uống. Thông thường các bé sau khi khỏi bệnh thường ăn “trả bữa” vì có thể trong thời gian bệnh không muốn ăn cơ thể thiếu chất. Tuy nhiên để đảm bảo sức khỏe cho trẻ, bố mẹ cần cân bằng bữa ăn cho trẻ đảm bảo đầy đủ nhóm thực phẩm: tinh bột (gạo, ngũ cốc, khoai, củ); thực phẩm giàu đạm (các loại thịt động vật, thịt gia cầm, cá và thủy sản, đậu, đỗ các loại); thực phẩm giàu chất béo (mỡ động vật, bơ, dầu thực vật, các loại hạt nhiều dầu) và nhóm chất xơ, rau củ quả. 

Bệnh F0 thường bị mất nước và một số chất điện giải như natri, kali do sốt, viêm phổi và nhiễm trùng, vì thế cần tăng cường bổ sung nước để bù lại lượng nước đã mất giúp cho cơ thể mau phục hồi là rất cần thiết. Việc lựa chọn nước uống để bổ sung thêm các loại vitamin, khoáng chất, chất xơ, các chất chống oxy hóa, các loại nước được chế biến rất đơn giản từ rau xanh, hoa quả và rất nhiều các loại khác tùy theo sở thích của mỗi người. Các loại nước sinh tố hoa quả ngoài cung cấp nước, chúng còn cung cấp các vitamin và khoáng chất cần thiết, như nước chanh, nước cam, nước bưởi ép, nước xoài, rau má,… 

Ngoài ra, bổ sung sữa để đảm bảo đầy đủ canxi cho trẻ, đặc biệt là với những trẻ đang độ tuổi phát triển cần hỗ trợ thêm canxi rất nhiều.