Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Vạn Phúc

Địa chỉ: Số 45 đường Hồ Văn Cống, Khu phố 4, Phường Tương Bình Hiệp, Thành phố Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương, Việt Nam.

Điện thoại: (0650) 3 777 999 Email: contactus.vanphuc@hoanmy.com

Những thăm khám cần thiết khi mang thai | Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1

Những thăm khám cần thiết khi mang thai

03-08-2018

Việc thăm khám trong thai kì là điều vô cùng quan trọng đối với các mẹ bầu, việc này không chỉ giúp mẹ bầu kiểm tra sức khỏe của bản thân và của em bé mà còn giúp phát hiện những dấu hiệu bất thường trong cơ thể mẹ và bé để các bác sĩ có thể điều trị kịp thời. Vậy những thăm khám nào là cần thiết đối với mẹ bầu trong các giai đoạn của thai kỳ? Hãy cùng bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1 tìm hiểu nhé!

  • Trễ kinh 7 -14 ngày: Thử que thử thai dương tính, siêu âm đầu dò âm đạo xác định xem thai đã vào tử cung chưa, bé đã có tim thai chưa?
  • Thai 7 – 8 tuần: Khám để được lập sổ khám thai, ngày dự sanh. Mẹ bầu được tư vấn chế độ ăn, vệ sinh, quan hệ vợ chồng. Xét nghiệm một số bệnh truyền nhiễm ảnh hưởng đến bé như : Rubbella, viêm gan B, C, HIV, CMV, Giang mai, Bệnh máu di truyền Thalassemie, nhóm máu ABO, RH. Sán chó, mèo. Tiêm phòng uốn ván càng sớm càng tốt.
  • Thai 11 – 13 tuần 5 ngày: Siêu âm hình thái học thai nhi bước 1. Đánh giá bé có vỏ sọ, xương sống, tay, chân, dạ dày. Đo độ mờ da gáy, Xét nghiệm máu tầm soát bệnh Down. Tầm soát bệnh Tiền Sản Giật bằng Siêu âm Doppler động mạch tử cung và xét nghiệm PAP - A
  • Thai 18 – 20 tuần: Khám đo chiều dài cổ tử cung trên siêu âm đề tầm soát sẩy thai và sanh non. Siêu âm hình thái học tầm soát sớm dị tật thai nhi, các dị tật như hệ thần kinh, sứt môi Xét nghiệm bệnh lý tuyến giáp ảnh hưởng sự phát triển trí não của bé.
  • Thai 22 – 26 tuần: Siêu âm 4 chiều (Siêu âm 4D) khảo sát lại di tật thai nhi, mẹ và bố sẽ quan sát được hoạt động của bé trên hình ảnh 4D. Xét nghiệm test dung nạp đường. Siêu âm Tim thai khi có chỉ định của bác sĩ
  • Thai 29 – 31 tuần: Siêu âm doppler tầm soát thai chậm tăng trưởng trong tử cung.
  • Thai 32 tuần trở lên: Khám tùy theo độ phát triển của bé, siêu âm đánh giá Thai, nhau, ối và đo Tim thai. Tư vấn nơi sanh, đường sanh, giá cả, chuẩn bị những gì khi sanh. Hướng dẫn những dấu hiệu nhận biết trước khi sinh. Hướng dẫn đếm cử động thai.
  • Thai 36 tuần – 40 tuần: Tư vấn xét nghiệm sàng lọc sau sanh cho bé. Chuẩn bị tâm lý cho mẹ bầu khi vô cuộc chuyển dạ. Hướng dẫn ông bố chăm sóc động viên mẹ bầu. Chọn gói sanh. Hướng dẫn chế độ sinh hoạt ở tuổi thai lớn để dễ chịu hơn.

Lưu ý: Mỗi lần khám thai đều đc đo huyết áp, theo dõi cân nặng, xét nghiệm nước tiểu và các bệnh lý khác trên mẹ bầu ảnh hưởng sức khỏe mẹ và bé.


ThS.BS. Lê Thị Hải Yến - Trưởng khoa sản

Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1

Số 45, Hồ Văn Cống, KP.4, P. Tương Bình Hiệp, TP. Thủ Dầu Một, T. Bình Dương