Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Vạn Phúc

Địa chỉ: Số 45 đường Hồ Văn Cống, Khu phố 4, Phường Tương Bình Hiệp, Thành phố Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương, Việt Nam.

Điện thoại: (0650) 3 777 999 Email: contactus.vanphuc@hoanmy.com

Phát hiện khối u trong não ở bé gái 9 tuổi | Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1

Phát hiện khối u trong não ở bé gái 9 tuổi

10-06-2019

Ngày 01/6 vừa qua, Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1 vừa tiếp nhận một ca u sọ hầu có xâm lấn xoang hang là nguyên nhân dẫn đến tình trạng 3 năm không tăng cân, giảm trí nhớ, mắt mờ ở bé gái 9 tuổi (TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương).

Theo gia đình chia sẻ “3 năm nay bé không tăng cân. Đặc biệt, trong thời gian 1 năm gần đây, cân nặng thậm chí sụt giảm từ 24kg chỉ còn 21kg, kèm theo đau đầu nhẹ, khi thì tự hết, khi thì uống thuốc giảm đau”. Trong khoảng thời gian này, bé vẫn đi học và sinh hoạt bình thường. Vì chủ quan là bệnh thông thường và nghĩ bé bị sút cân vì ham chơi, kén ăn nên gia đình cũng không để ý kỹ hơn về tình trạng sức khỏe của bé.

Mẹ của bé chia sẻ thêm “Trong 1 năm gần đây, bé đau đầu thường xuyên hơn, thỉnh thoảng hay quên nên gia đình có đưa bé đi khám tại các phòng khám tư và bệnh viện ở Tp. HCM. Tuy nhiên, đều được chẩn đoán là viêm xoang hoặc viêm mũi và không phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào về bệnh”.

3 tháng gần đây, các cơn đau đầu nhiều hơn, tái đi tái lại kèm chứng mất tập trung, sa sút trí nhớ, ăn uống kém dần và nghiêm trọng hơn là mắt nhìn mờ. Bé có thêm biểu hiện đau bụng từng cơn, đi tiểu nhiều lần về đêm (khoảng 4 lần/đêm), mãi cho đến khi thể trạng suy kiệt, tinh thần lờ đờ, gia đình mới đưa bé đến nhập viện tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1.

Sau khi khai thác lịch sử bệnh của bé kết hợp xâu chuỗi các triệu chứng và biểu hiện bệnh lý của bé qua lời kể của mẹ cũng như tình trạng thăm khám thực tế, các bác sĩ tại bệnh viện đã hội chẩn nghi ngờ có tổn thương thần kinh trung ương, cho chỉ định chụp MRI não và phát hiện có khối u lớn nằm ở vùng sọ nền.

Kích thước khối u khá lớn, vị trí tại sọ hầu có xâm lấn xoang hang. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng sức khỏe suy kiệt, ảnh hưởng thị lực và sự phát triển của bé. 
Hiện tại, bé đã chuyển lên Bệnh viện tuyến trên để được theo dõi và tiếp tục đều trị.
Theo Bác sĩ Nguyễn Tông Toàn - Trưởng Khoa Nhi bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1 cho biết: "U sọ hầu: Là loại u phát triển ở vùng tuyến yên. Trẻ mắc phải loại u này sẽ bị mất thị lực do u xâm lấn thị giác, bị lùn do tổn thương tuyến yên. Tuy nhiên có trẻ chỉ biểu hiện đau đầu".
Bác sĩ Tông Toàn chia sẻ thêm một số kiến thức về dấu hiệu nhận biết ung thư não ở trẻ để các cha mẹ có thể hiểu hơn và bảo vệ tốt đối với con em:
Với ung thư não, hầu hết các khối u trong não phát triển ở phần dưới của não (tiểu não hoặc thân não), khi tế bào ung thư phát triển quá nhanh trong các mô thần kinh tạo thành khối u não ác tính.
Các triệu chứng của u não thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí khối u trong não, kích thước, mức độ phát triển khối u và độ tuổi của trẻ. 
* Các triệu chứng phổ biến nhất khi có tổn thương não:

  • Đau đầu
  • Yếu liệt
  • Vụng về, đi lại khó khăn
  • Động kinh

* Các triệu chứng và dấu hiệu không đặc hiệu khác:

  • Thay đổi bất thường về thi lực.
  • Thay đổi trạng thái tinh thần, thay đổi về sự tập trung, trí nhớ, sự chú ý hoặc sự tỉnh táo.
  • Buồn nôn ói mửa.
  • Nói khó
  • Thay đổi dần về năng lực trí tuệ hoặc phản ứng cảm xúc.

Mặc dù đã liệt kê rất nhiều dấu hiệu nhưng các nhà khoa học nhấn mạnh rằng tất cả triệu chứng dưới đây có nhiều khả năng được gây ra bởi 1 tình trạng bệnh lý khác, chứ không riêng gì khối u não. Cách duy nhất để biết chắc chắn điều gì gây ra các triệu chứng là trải qua các xét nghiệm chẩn đoán.
Vì thế, các bậc phụ huynh nên quan tâm đặc biệt tới sức khỏe con em mình. Nếu nhận thấy bất kỳ triệu chứng hoặc hành vi khác lạ nào của con, hãy đưa con đi khám tại các cơ sở y tế uy tín để có thể phát hiện và có những biện pháp điều trị kịp thời.

Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1

500 – Lỗi hệ thống mạng – Đã có lỗi phát sinh trong quá trình tải trang – Vui lòng thử lại sau 30 giây

Trở về Trang chủ