Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Vạn Phúc

Địa chỉ: Số 45 đường Hồ Văn Cống, Khu phố 4, Phường Tương Bình Hiệp, Thành phố Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương, Việt Nam.

Điện thoại: (0650) 3 777 999 Email: contactus.vanphuc@hoanmy.com

Phẫu thuật cấp cứu thành công trường hợp xoắn tinh hoàn hiếm gặp | Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1

Phẫu thuật cấp cứu thành công trường hợp xoắn tinh hoàn hiếm gặp

25-09-2017

Ngày 10/8/2017, bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc vừa điều trị thành công một trường hợp xoắn tinh hoàn hiếm gặp. Lúc 8h00 cùng ngày, bệnh nhân Trương Minh Q., sinh năm 2005, nhập viện vì sưng đau bìu bên trái (T). Khai thác bệnh sử cho biết bệnh khởi phát trước nhập viện 2 tiếng, bệnh nhân đột ngột đau nhiều bìu (T), không sốt, tình trạng lúc nhập viện: bệnh tỉnh táo, sinh hiệu ổn, khám vùng bìu thấy tinh hoàn (T) co cao, mất phản xạ bìu (T), tinh hoàn (T) to hơn bên phải (P), sờ đau. Kết quả siêu âm theo dõi xoắn tinh hoàn (T). Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật khẩn cấp lúc 10h với chẩn đoán theo dõi xoắn tinh hoàn giờ thứ 4. Trong mổ, các bác sĩ (BS) tháo xoắn, tinh hoàn ban đầu tím sau đó đã hồng hào trở lại. Sau mổ, bệnh ổn định và được xuất viện sau 4 ngày.

BS.CKI. Trần Duy Công, Trưởng khoa Ngoại bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc, phẫu thuật viên chính của kíp mổ, cho biết: xoắn tinh hoàn là hiện tượng thừng tinh bị xoắn quanh trục của nó làm tắc nghẽn mạch máu nuôi, dẫn đến phù nề, sung huyết và hoại tử tinh hoàn. Xoắn tinh hoàn là một cấp cứu niệu khoa khẩn cấp thường gặp ở người trẻ, chiếm 1/4000 ở người dưới 25 tuổi và là một trong những nguyên nhân thường gặp gây mất tinh hoàn ở nam giới. Nếu không được điều trị cấp cứu (trong vòng 4 – 6h từ khi bắt đầu đau) tinh hoàn sẽ bị nhồi máu hoàn toàn và làm teo tinh hoàn về sau.

Hình 1: Xoắn tinh hoàn

Chẩn đoán được nghĩ đến khi một thanh thiếu niên xuất hiện đột ngột cơn đau dữ dội ở tinh hoàn, kèm theo bìu sưng, đỏ vùng da bìu tương ứng, có thể có đau bụng và buồn nôn, 50% các trường hợp xoắn tinh hoàn xảy ra trong lúc ngủ. Khám lâm sàng thường phát hiện tinh hoàn sưng, sờ đau, co rút lên cao so với bên đối diện do thừng tinh xoắn thu ngắn lại, một số trường hợp sờ thấy nút xoắn trên thừng tinh. Khi xoắn kéo dài nhiều giờ, bệnh nhân có thể sốt và thử máu có dấu hiệu tăng bạch cầu. Chẩn đoán xác định đa số dựa vào hỏi bệnh và thăm khám. Siêu âm bìu cho thấy có giảm hoặc không có máu tới nuôi tinh hoàn, tuy nhiên, trong một số trường hợp, tinh hoàn vẫn bình thường mặc dù siêu âm bìu không thấy có tưới máu. Do đó, siêu âm không phải là phương tiện chẩn đoán xác định đối với xoắn tinh hoàn.

Xoắn tinh hoàn có thể nhầm với một số bệnh lý thường gặp khác như bệnh viêm tinh hoàn – mào tinh hoàn cấp, thoát vị bẹn nghẹt…. Thống kê cho thấy nhiều bệnh nhân đến bệnh viện vài ngày sau khởi phát đau, sau khi đã điều trị bằng thuốc với một chẩn đoán khác. Sự nhầm lẫn trong chẩn đoán có thể khiến bệnh nhân chậm trễ trong việc xử trí, làm ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị và tình trạng sức khỏe.

Một khi đã nghi ngờ xoắn tinh hoàn, cần phẫu thuật thám sát và tháo xoắn càng sớm càng tốt để cứu tinh hoàn. Nếu bệnh nhân đến quá trễ (sau 24h), phẫu thuật chưa chắc đã bảo tồn được tinh hoàn. Phương pháp mổ bao gồm tháo xoắn thừng tinh, rạch mở bao trắng tinh hoàn, ủ ấm tinh hoàn, cố định tinh hoàn phòng xoắn tái phát…..Phẫu thuật cắt bỏ chỉ định khi tinh hoàn đã hoại tử rõ và các phương pháp trên không đem lại hiệu quả.

BS. Công khuyến cáo người bệnh khi có những triệu chứng như đã mô tả ở trên, cần nhanh chóng đến các bệnh viện có uy tín để được thăm khám và điều trị kịp thời, nhằm giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi sức khỏe và duy trì chức năng sinh sản nam giới về sau.

Với tinh thần tận tâm chăm sóc và lấy bệnh nhân làm trung tâm, bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc ngày càng cải tiến và nâng cao chất lượng về chuyên môn và dịch vụ để trở thành đơn vị cung cấp dịch vụ y tế hàng đầu trong khu vực.