Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Vạn Phúc

Địa chỉ: Số 45 đường Hồ Văn Cống, Khu phố 4, Phường Tương Bình Hiệp, Thành phố Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương, Việt Nam.

Điện thoại: (0650) 3 777 999 Email: contactus.vanphuc@hoanmy.com

Phẫu thuật nội soi thành công u nang buồng trứng khổng lồ | Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1

Phẫu thuật nội soi thành công u nang buồng trứng khổng lồ

06-11-2017

Ngày 13/10/2017, bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc phẫu thuật nội soi thành công ca u nang buồng trứng khổng lồ. Bệnh nhân: Nguyễn Thị Thúy S, sinh năm 2000, ở thị xã Tân Uyên, Bình Dương, vào viện với triệu chứng: Đau tức vùng bụng dưới ngày thứ 4, đau tăng dần, đi cầu, tiểu bình thường, kinh nguyệt đều, cảm giác đau tức nặng và vùng bụng dưới có khối to lên bất thường.

Hình 1. Bệnh nhân nhập viện với khối u bất thường
Hinh 1: Bệnh nhân nhập viện với khối u bất thường

Sau khi khám xét toàn diện, siêu âm tổng quát, chụp CT ổ bụng, xét nghiệm kiểm tra chức năng gan thận,… hội chẩn chuyên khoa ngoại và sản thống nhất chẩn đoán U trong ổ bụng vùng hạ vị, nghĩ đến U nang buồng trứng. BS.CKI. Trần Duy Công - Trưởng khoa ngoại bệnh viện Vạn Phúc 1 đã chỉ định phẫu thuật nội soi cắt bỏ u.

Sau 1 giờ 20 phút phẫu thuật nội soi, Bác sĩ đã cắt bỏ thành công khối u nang khổng lồ buồng trứng phải với kích thước lên đến 154 x 145 x 81 mm, phần buồng trứng lành không bị tổn hại. Sau 4 ngày nằm viện được sự tận tình chăm sóc của lực lượng y Bác sĩ, Điều dưỡng, Bệnh nhân đã xuất viện với sức khỏe ổn định.

Hình 2: Các bác sĩ phẩu thuật khối u khổng lồ
 Hình 3: Khối u khổng lồ
Hình 4: Bụng bệnh nhân trở lại bình thường sau phẩu thuật

BS Công cho biết thêm:

“U nang buồng trứng là hiện tượng người bệnh xuất hiện một hoặc nhiều khối u phát triển bất thường, các u này chứa dịch và nhiều thành phần khác, có vỏ bọc bên ngoài. U nang buồng trứng là bệnh thuộc nhóm phụ khoa, xuất hiện ở mọi đối tượng từ bé gái tuổi dậy thì đến người già > 80 tuổi, không những tác động đến sức khỏe, sinh hoạt mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản của chị em phụ nữ. U nang buồng trứng có 2 loại:

 • U nang cơ năng: Do rối loạn chức năng buồng trứng, không có tổn thương giải phẫu, là u nang nhỏ, vỏ mỏng, căng nước, gặp ở phụ nữ còn hành kinh, tiến triển nhanh và mất đi sau vài vòng hành kinh. Loại u này không cần phẫu thuật.
 • U nang thực thể:
  • U nang nước: Thường lành tính, vỏ mỏng, cuống dài, trong chứa dịch trong, không dính các tạng xung quanh, nếu u nang có nhú mặt trong hay ngoài thì có thể là u ác tính.
  • U nang nhầy: Trong có chứa dịch nhầy
  • U nang bì: (U quái hay Teratoma) là khối u tế bào mầm trong nang chứa dịch bã đậu, lông ,tóc, móng, xương…

U nang buồng trứng cũng gây ra nhiều biến chứng như:

 • Đau tức bụng dưới thường xuyên ảnh hưởng tới sinh hoạt , lao động và đời sống tình dục
 • U nang vỡ, gây đau cấp và chảy máu trong ổ bụng hoặc xoắn hoại tử. U nang gây đau bụng dữ dội đe dọa tính mạng người bệnh phải mổ cấp cứu.
 • U nang to gây chèn ép bàng quang, trực tràng, gây rối loạn đi tiểu, táo bón. U to cản trợ chức năng sinh sản, gây vô sinh, hiếm muộn. Có nguy cơ ác tính đe dọa tính mạng người bệnh.

Để phòng trừ trước bệnh lý. Chị em phụ nữ khi thấy các triệu chứng như: đau tức bụng dưới, sờ có khối bất thường... Cần đi khám tầm soát sớm nhằm phát hiện điều trị kịp thời, ngăn chặn các bệnh lý do u buồng trứng gây ra.”

Với tinh thần tận tâm chăm sóc cùng đội ngũ Bác sỹ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, được trang bị hệ thống trang thiết bị hiện đại, Hệ thống phòng khám, bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc đã không ngừng nỗ lực để trở thành đơn vị cung cấp dịch vụ y tế uy tín hàng đầu được người dân tin tưởng.