Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Vạn Phúc

Địa chỉ: Số 45 đường Hồ Văn Cống, Khu phố 4, Phường Tương Bình Hiệp, Thành phố Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương, Việt Nam.

Điện thoại: (0650) 3 777 999 Email: contactus.vanphuc@hoanmy.com

Tại sao phải khám sức khỏe tổng quát định kỳ? | Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1

Tại sao phải khám sức khỏe tổng quát định kỳ?

06-12-2017

Trong suốt thời gian hơn 30 năm kể từ khi bước chân vào nghề y đến nay, bản thân đã chứng kiến biết bao cảnh thương tâm vì bệnh tật mà người bệnh phải gánh chịu hậu quả đến mức “hết phương cứu chữa” do phát hiện bệnh quá muộn (như những bệnh ung thư giai đoạn cuối, bệnh tiểu đường có biến chứng phải cắt bỏ cả bàn chân, tai biến liệt nửa người … v.v); ảnh hưởng đến chính bản thân họ và gia đình, cùng với sự tốn kém về tiền bạc cũng như thời gian cho việc chữa trị bệnh. Hậu quả nêu trên cũng là do chúng ta chưa ý thức được hai câu thành ngữ quen thuộc đó.

Câu chuyện đau lòng

Một bệnh nhân khoảng 60 tuổi, đến khám tôi chỉ yêu cầu trị bệnh viêm họng kéo dài mà bà ta đang cảm thấy khó chịu. Sau khi hỏi thăm tình trạng sức khỏe chung của bà, tôi yêu cầu bà làm một vài xét nghiệm cơ bản hướng vào những nghi ngờ về bệnh tiểu đường, nhưng không được hợp tác (vì lý do không mang theo đủ tiền tiền). Tôi quyết định cho toa thuốc 7 ngày với bệnh hiện tại của bà và yêu cầu tái khám sẽ thực hiện. Câu chuyện qua đi vì người bệnh này không thấy quay trở lại.

Khoảng 6 tháng sau, người bệnh trên đến gặp tôi trong tình trạng mệt mỏi và lo lắng vì một ngón chân áp út bên phải của bà bị nhiễm trùng và thâm đen. Theo bệnh nhân này kể lại rằng, vết thương đã bị trên một tháng rồi, tư mua thuốc ngoài trị không hết, thấy ngón chân thâm đen dần nên mới đi khám bác sĩ. Sau khi làm xét nghiệm, xác định chắc chắn căn bệnh biến chứng hoại tử ngón chân do bệnh tiểu đường. Trước khi chuyển bệnh nhân này đến bệnh viện chỉnh hình, tôi động viên bà bình tĩnh vì có khả năng tháo gỡ ngón chân bị thâm đen và có thể cả bàn chân.

Nửa tháng sau, bệnh nhân này quay lại gặp tôi để yêu cầu tôi tiếp tục đều trị bệnh tiểu đường. Tôi thật sự bàng hoàng khi tôi nhìn thấy bà ngồi trên chiếc xe lăn, với chân bên phải bị cắt cụt đến giữa đùi. Một cảm giác đau lòng, hối tiếc vì không thể làm được gì hơn.

Khám sức khỏe tổng quát cơ lợi gì?

Khám sức khỏe tổng quát (SKTQ) định kỳ là một biện pháp hữu ích, giúp chúng ta có cơ sở nhận định chung về sức khỏe của bản thân, thông qua kết quả xét nghiệm và việc tư vấn của trực tiếp bác sĩ; giúp chúng ta được phát hiện sớm những dấu hiệu không bình thường, có nguy cơ dẫn đến bệnh tật; đặc biệt là nhiều bệnh nguy hiểm đang dần trở nên phổ biến hiện nay như: ung thư, tiểu đường, tim mạch, đột quỵ …

Xã hội càng phát triển thì càng nhiều bệnh hiễm họa tác động đến con người, và con người luôn bị đe dọa đến sức khỏe bởi chính bản thân chúng ta từ: lối sống, ăn uống, tác động của môi trường v.v. Tuy nhiên, chúng ta có được may mắn đang sống trong thời đại văn minh, sự bùng nổ của sự phát triển khoa học, đặc biệt là trong y học đã có nhiều thành quả vược bậc giúp cho việc chữa trị những bệnh mà trước đây tưởng chừng phải bó tay, như một số ung thư ở gia đoạn sớm đều có thể chữa khỏi hoàn toàn (ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư đại tràng …).

Khám sức khỏe tổng quát bao gồm những gì?

A - Nội khoa tổng quát chung cả nam và nữ

Kiểm tra các thông số: Mạch, nhiệt độ, huyết áp, cân nặng, chiều cao

Xét nghiệm máu: công thức máu, đường máu (tầm soát bệnh tiểu đường), mỡ trong máu, chức năng gan, chức năng thận, viêm gan siêu vi B-C, Acid uric (tầm soát bệnh Gút)

Tổng phân tích nước tiểu

Khám lâm sàng các cơ quan (tim, gan, thận, phổi …)

Chụp XQ phổi

Siêu âm bụng tổng quát

Đo điện tim

B - Khám chuyên khoa sản phụ

Khám phụ khoa, tầm soát ung thư cổ tử cung (chung cho giới nữ)

Siêu âm vú, chụp nhũ ảnh để tầm soát ung thư vú (nữ trên 40 tuổi)

C. Ngoài ra, trong quá trình kiểm tra sức khỏe tổng quát, khi có yêu cầu tầm soát về một số bệnh ung thư, có những xét nghiệm cho ta lưu ý đến nhưng loại ung thư mà chúng ta quan tâm như: Ung thư gan, ung thư phổi, ung thư tuyến giáp, ung thư tiền liệt tuyến, ung thư tinh hoàn ở nam giới,  ung thư buồng trứng ở phụ nữ…. 

Nên khám định kỳ mỗi năm 1 lần ở những người dưới 50 tuổi và không có bệnh gì đặc biệt. Và những người trên 50 tuổi nên định kỳ 6 tháng kiểm tra một lần.

Bs. Lê Thiện Anh Tuấn