Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Vạn Phúc

Địa chỉ: Số 45 đường Hồ Văn Cống, Khu phố 4, Phường Tương Bình Hiệp, Thành phố Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương, Việt Nam.

Điện thoại: (0650) 3 777 999 Email: contactus.vanphuc@hoanmy.com

Tẩy giun định kỳ cho trẻ, thời gian nào là phù hợp? | Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1
KHOA NHI

Tẩy giun định kỳ cho trẻ, thời gian nào là phù hợp?

03-11-2022

TẨY GIUN ĐỊNH KỲ CHO TRẺ - THỜI ĐIỂM NÀO LÀ PHÙ HỢP?

Theo Bs CKI Nguyễn Tông Toàn – trưởng khoa Nhi bệnh viện Hoàn Mỹ Bình Dương (Vạn Phúc 1), thông thường trẻ trên 2 tuổi cần được sổ giun định kỳ 6 tháng 1 lần. Nếu trẻ dưới 2 tuổi có phát hiện hoặc nghi ngờ nhiễm giun thì cần đi khám bác sĩ và thực hiện các xét nghiệm tầm soát để xác nhận bệnh trước khi can thiệp điều trị. Vì thuốc tẩy giun cho trẻ dưới 2 tuổi có thể gây ra phản ứng phụ như đau đầu, buồn nôn, nôn, chóng mặt, rối loạn tiêu hóa, phát ban, ngứa, nổi mề đay. Sau khi xổ giun cho trẻ nếu thấy có các triệu chứng trên, ba mẹ cần đưa trẻ ngay đến cơ sở y tế để xử trí kịp thời. Thuốc xổ giun của trẻ phát huy tác dụng hiệu quả nhất khi uống vào buổi sáng trước khi ăn.

Nguyên nhân dẫn đến trẻ bị giun

Trẻ em thường chơi trên sàn nhà, thích dùng tay khám phá mọi thứ nhưng lại có thói quen mút tay. Thậm chí đồ ăn rơi xuống bàn/ sàn dơ, trẻ có thể cầm và tiếp tục ăn. Điều này gây ra giun đũa, giun tóc, giun kim ở trẻ.

Hậu quả của việc trẻ bị giun

Giun cư trú trong cơ thể và chiếm hết chất dinh dưỡng của trẻ, dẫn đến tình trạng bé chậm tăng cân, suy dinh dưỡng, giảm sức đề kháng. Ngoài ra, giun còn khiến trẻ rối loạn tiêu hóa, cản trở việc hấp thu dinh dưỡng, biếng ăn, chậm phát triển, thiếu máu, viêm nhiễm bộ phận sinh dục…

Để tránh trẻ bị nhiễm giun, việc phòng ngừa giữ vai trò quan trọng:

  • Tập thói quen cho trẻ vệ sinh tay sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn. Người lớn cũng cần tuân thủ việc này, đặc biệt là khi chăm sóc răng miệng cho trẻ hoặc chế biến thức ăn cho trẻ.
  • Cho trẻ ăn chín uống sôi, trái cây nên bỏ vỏ sau khi đã rửa sạch.
  • Thường xuyên cắt móng tay cho trẻ, vệ sinh hậu môn và vùng kín bằng xà phòng sau khi trẻ đi vệ sinh, cho trẻ đi vệ sinh đúng nơi quy định, không để trẻ mặc quần rách hoặc không mặc quần để tránh vi khuẩn xâm nhập vào hậu môn hoặc cơ quan sinh dục.
  • Vệ sinh sàn nhà, bình bú, ly uống nước, đồ chơi, gấu bông, bồn cầu, bô của trẻ… thường xuyên để hạn chế các nguồn nhiễm giun.