Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Vạn Phúc

Địa chỉ: Số 45 đường Hồ Văn Cống, Khu phố 4, Phường Tương Bình Hiệp, Thành phố Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương, Việt Nam.

Điện thoại: (0650) 3 777 999 Email: contactus.vanphuc@hoanmy.com

U XƠ TỬ CUNG - BỆNH NGUY HIỂM THƯỜNG GẶP | Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1

U XƠ TỬ CUNG - BỆNH NGUY HIỂM THƯỜNG GẶP

16-06-2022

U XƠ TỬ CUNG – BỆNH NGUY HIỂM THƯỜNG GẶP

Thời gian gần đây, Bệnh viện đã tiếp nhận nhiều ca U xơ tử cung biến chưng nắng, cụ thể bệnh nhân L.T.K.L sinh năm 1981 (thường trú tại Bình Dương) được chẩn đoán u xơ tử cung cùng nhiều bệnh lý như đái tháo đương type 2, thiếu máu mạn mức độ nặng, nhiễm trùng tiểu…

Theo như chia sẻ của chị L, chị đã đi khám nhiều bệnh viện với cùng chẩn đoán là u xơ tử cung và đều được chỉ định cắt bỏ tử cung. Tuy nhiên vì mong muốn được làm mẹ nên chị không đồng ý cắt bỏ tử cung và quyết định sống chung với khối u. Nhưng tình trạng sức khỏe của chị L càng ngày càng nghiêm trọng, sau đó BN đã được nhập viện tại khoa Sản phụ Bệnh viện Hoàn Mỹ Bình Dương. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết điều trị nâng đỡ thể trạng và tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u với kích thước 120x130mm, bảo tồn tử cung cho bệnh nhân.

Một trường hợp thứ 2, BN tên H.T.M.L(49 tuổi, thường trú tại phường Chánh Nghĩa, TP Thủ Dầu Một) nhập viện ngày 31/05/2022 vì thiếu máu mạn tình trạng nặng, kèm khối U xơ tử cung d#17mm. Sau khi được truyền máu, điều trị nâng đỡ, Bệnh nhân đã được phẫu thuật cắt bỏ khối u thành công, xuất viện sau 9 ngày điều trị.

Hình ảnh khối U

Theo chia sẻ của Ths. Bs. Lê Thị Hải Yến – trưởng khoa Sản phụ Bệnh viện: “U xơ tử cung là loại khối u lành tính thường gặp nhất ở tử cung, nhiều nhất ở phụ nữ từ 35 - 50 tuổi. U xơ tử cung kích thước nhỏ thường không gây đau, không triệu chứng. Tuy nhiên khi u đủ lớn sẽ dẫn đến biến chứng băng kinh, cường kinh gây thiếu máu nặng, đau, bí đại tiểu tiện do khối u đè vào bàng quang và trực tràng, gây vô sinh, sẩy thai, sanh non và băng huyết sau sinh. Kết cục phải cắt bỏ tử cung để giải quyết vấn đề. Theo khuyến cáo, phụ nữ trong lứa tuổi 35-50 tuổi nên đi khám phụ khoa mỗi 6 tháng để phát hiện và điều trị sớm tránh biến chứng đáng tiếc. Đặc biệt, khi thấy có các triệu chứng như chảy máu bất thường vùng âm đạo; rối loạn kinh nguyệt: Chu kỳ kéo dài bất thường, kinh nguyệt không đều; đau, ngứa vùng kín…nên đến các cơ sở uy tín để khám, tránh kéo dài thời gian để bệnh càng nghiệm trọng”