Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Vạn Phúc

Địa chỉ: Số 45 đường Hồ Văn Cống, Khu phố 4, Phường Tương Bình Hiệp, Thành phố Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương, Việt Nam.

Điện thoại: (0650) 3 777 999 Email: contactus.vanphuc@hoanmy.com

VAI TRÒ CỦA VIỆC KHAI THÁC BỆNH SỬ TIỀN SỬ BỆNH | Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1

VAI TRÒ CỦA VIỆC KHAI THÁC BỆNH SỬ TIỀN SỬ BỆNH

16-03-2021

Bệnh nhân nữ sinh năm 1945, địa chỉ Hiệp An, TP. Thủ Dầu Một nhập viện với lý do mệt mỏi toàn thân. Tiền sử có bệnh tăng huyết áp, thiếu máu cục bộ, đã mổ bướu giáp. Bệnh nhân đã được khám và điều trị nhiều bệnh viện tuy nhiên tình trạng sức khỏe vẫn không cải thiện. Cách nhập viện vài ngày, Bệnh nhân có dấu hiệu mệt mỏi nhiều hơn, chán ăn nên gia đình đã đưa đến khám tại bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn phúc 1.

Sau khi thực hiện thăm khám và xét nghiệm, các bác sĩ đã điều trị với chẩn đoán: Cơn bão giáp - Suy tim cấp – rung nhĩ đáp ứng thất nhanh – hen phế quản bội nhiễm phổi. Sau 10 ngày điều trị tích cực, sức khỏe người bệnh hồi phục khá nhanh, ăn uống khá, tinh thần vui vẻ.

TS.BS. Lê Thị Thu Trang – Trưởng khoa Nội tổng hợp bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1 chia sẻ: “Đây là trường hợp bệnh nặng cấp tính cần nhanh chóng chẩn đoán và điều trị đúng hướng, nếu không có thể ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh. Tuy nhiên việc chẩn đoán và điều trị trường hợp này gặp rất nhiều khó khăn do bệnh nhân mắc cùng lúc nhiều bệnh. Đặc biệt, triệu chứng cường giáp đã không được phát hiện nên trong thời gian dài trước đây bệnh nhân đã được điều trị « Rung nhĩ » làm cho nguyên nhân không được xử lý và bệnh ngày càng nặng hơn. Tại bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1, Bệnh nhân đã được điều trị theo phác đồ cường giáp do đó các triệu chứng lầm sàng của bệnh nhân được cải thiện nhanh chống và rõ rệt".

Qua trường hợp này cho thấy, khai thác tiền sử bệnh án là rất quan trọng trong việc chẩn đoán và điều trị cho người bệnh.  Để mang lại kết quả chẩn đoán điều trị đúng thì người thầy thuốc không được phép bỏ qua bất cứ một bước thăm khám cơ bản nền tảng nào từ những chi tiết nhỏ nhất trong hỏi bệnh… Việc sử dụng hồ sơ bệnh án cũ và các loại thuốc đã dùng của BN là rất cần thiết nhưng phải thận trọng, khách quan để có sự độc lập trong nhận định và phân tích logic tình huống hiện tại của người bệnh mà không bị dẫn dắt lạc hướng bởi kết quả chẩn đoán điều trị của người khác.

Khai thác kỹ bệnh sử, tiền sử là “Chìa khóa” cơ bản để giải “Bài toán chẩn đoán”, nếu không, chúng ta sẽ tự biến “Bài toán dễ” thành “Bài toán khó” đồng nghĩa sẽ mất rất nhiều thời gian, tiền bạc của người bệnh. Về phía các thầy thuốc, trong khi “Hồ sơ bệnh án điện tử” cho mỗi người dân vẫn còn là “Một giấc mơ” thì việc khai thác “Bệnh sử và tiền sử” là chìa khóa then chốt để mở đúng cánh cửa chẩn đoán và điều trị.

 Hình ảnh thăm khám bệnh 

 

BỆNH VIỆN HOÀN MỸ VẠN PHÚC 1

45 Hồ Văn Cống, Tương Bình Hiệp, Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương

Hotline: 0274 3 777 999

 

Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1

500 – Lỗi hệ thống mạng – Đã có lỗi phát sinh trong quá trình tải trang – Vui lòng thử lại sau 30 giây

Trở về Trang chủ