Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Vạn Phúc

Địa chỉ: Số 45 đường Hồ Văn Cống, Khu phố 4, Phường Tương Bình Hiệp, Thành phố Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương, Việt Nam.

Điện thoại: (0650) 3 777 999 Email: contactus.vanphuc@hoanmy.com

Viên thuốc còn nguyên vỉ sắc nhọn trong thực quản người phụ nữ 57 tuổi | Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1

Viên thuốc còn nguyên vỉ sắc nhọn trong thực quản người phụ nữ 57 tuổi

12-07-2018

Sáng ngày 10/07/2018, bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1 đã thực hiện thành công thủ thuật nội soi gắp dị vật là một vỉ thuốc sắc nhọn trong thực quản bệnh nhân V.T.M, 57 tuổi, ở DầuTiếng, Bình Dương

Trước đó, bệnh nhân bị cảm và thức dậy uống thuốc trong đêm tối, không chú ý trong các loại thuốc cảm vẫn xen lẫn một viên thuốc còn nguyên vỉ, theo như bệnh nhân chia sẻ, sau khi uống thuốc xong cảm thấy khó chịu ở cổ, bệnh nhân đã dùng phương pháp dân gian liên tục nuốt cơm để dị vật trôi thẳng xuống bụng; nhưng tình trạng càng lúc càng nặng, bệnh nhân khó nuốt nhiều hơn kèm khó thở và được người nhà đưa đến bệnh viện ngay sáng hôm sau.

Lúc nhập viện tình trạng nuốt vướng, không ăn được, đau nhiều vùng hạ họng, không thể nằm thẳng người, bệnh nhân V.T.M đã được ê kíp bác sĩ thăm khám, chụp X quang vùng thực quản nghi ngờ có dị vật chưa rõ loại tại thực quản đoạn ngang đốt sống cổ C4.-C5.

Sau khi hội chẩn, ê kíp bác sĩ đã tiến hành cho bệnh nhân nội soi thực quản an thần để gắp dị vật. Chỉ sau 30 phút thủ thuật, bác sĩ đã gắp thành công dị vật là một vĩ thuốc còn nguyên vỏ với các cạnh sắc nhọn, đường kính khoảng  2,5cm. Sau thủ thuật, bệnh nhân hết nuốt vướng, không ho khạc ra máu và được xuất viện cùng ngày.

     Hình 1: Dị vật là vĩ  thuốc còn nguyên vỏ với các cạnh sắc nhọn, đường kính khoảng  2,5cm

Hình 2: Nội soi di vật

BS. CKI. Sơn Parắchh – Khoa Chẩn đoán hình ảnh, bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1, người trực tiếp thực hiện thủ thuật này cho biết: “Nuốt phải dị vật là một tai biến thường gặp trong y khoa. Người bệnh thường dùng các phương pháp dân gian để chữa như nuốt cơm, nuốt chuối, dùng tay cố móc dị vật ra,…. Điều này, có thể làm dị vật cắm sâu hơn vào họng hoặc rơi xuống thấp hơn khiến rất khó xử lý. Trong trường hợp này, vĩ thuốc rất sắc nhiều cạnh đã tiếp xúc vào lớp niêm mạc thực quản thành trước và sau, nếu không cẩn thận rất dễ gây rách thủng gây chảy máu thực quản.”

Nuốt phải dị vật lớn nếu không được chữa trị kịp thời, dị vật có thể sẽ đâm thủng thực quản gây viêm trung thất hoặc di chuyển xuống ruột non, ruột già gây viêm, tắc hoặc thủng ruột dẫn đến viêm phúc mạc. Đó là những biến chứng nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến tính mạng bệnh nhân.” Gần đây, bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1 đã tiếp nhận rất nhiều trường hợp hóc dị vật tương tự như trên, với nhiều kích thước khác nhau, với trang thiết bị hiện đại và đội ngũ y tế lành nghề, tất cả đều được điều trị thành công.

Hình 2: Tình hình bệnh nhân ổn định và được xuất viện cùng ngày

Qua trường hợp này, bác sĩ cũng khuyên mọi người khi ăn uống nên lưu ý các vấn đề sau:

1. Nên ăn uống trong điều kiển đủ ánh sáng để tranh nuốt phải dị vật .

2. Ăn chậm nhai kỹ, đặc biệt khi uống thuốc cần chú ý những viên thuốc có kích thước lớn, kiểm tra kỹ để tránh trường hợp viên thuốc còn nguyên vỉ

3. Khi bị dị vật chui vào đường thở không nên cố gắng dùng mẹo dân gian, hay dùng tay để móc ra vì có thể làm dị vật chui sâu vào khiến tình trạng trở nên nguy hiểm hơn.

4. Cần đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để có cách xử trí kịp thời, nhanh chóng, tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1

500 – Lỗi hệ thống mạng – Đã có lỗi phát sinh trong quá trình tải trang – Vui lòng thử lại sau 30 giây

Trở về Trang chủ