Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Vạn Phúc

Địa chỉ: Số 45 đường Hồ Văn Cống, Khu phố 4, Phường Tương Bình Hiệp, Thành phố Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương, Việt Nam.

Điện thoại: (0650) 3 777 999 Email: contactus.vanphuc@hoanmy.com

XỬ TRÍ TẮC TIA SỮA | Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1

XỬ TRÍ TẮC TIA SỮA

08-08-2022

TUẦN LỄ NUÔI CON BẰNG SỮA MẸ

PHẦN 3 – XỬ TRÍ TẮC TIA SỮA

Hãy cũng Bác sĩ CKI Phan Thị Thùy Trang – Bác sĩ sản phụ khoa với 16 năm kinh nghiệm để tìm hiểu về tắc tia sữa ở mẹ cho bé bú nhé.

Tắc tia sữa là hiện tượng khá phổ biến ở những bà mẹ sau khi sinh con. Tắc tia sữa do sữa mẹ bị giữ lại bên trong các ống dẫn sữa ở bầu ngực. Tắc tia sữa tuy không đe dọa tính mạng nhưng nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho mẹ, ví dụ như viêm vú biến chứng nhiễm trùng hay áp xe vú rất nguy hiểm. Áp xe vú lâu dần trở thành các dải xơ hóa hay u xơ tuyến vú. Ngoài ra, tắc tia sữa còn làm cho quá trình tạo sữa bị ảnh hưởng, dần dần người mẹ sẽ mất sữa, buộc dừng hẳn việc cho con bú và phải nuôi trẻ bằng sữa ngoài.

Khi sờ vào bầu vú, mẹ cảm nhận được một hoặc nhiều điểm cứng. Ngực căng cứng và to hơn so với bình thường, mức độ căng cứng càng lúc càng tăng dần, cảm giác đau nhức. Sữa không tiết ra hoặc tiết ra rất ít, ngay cả khi mẹ chủ động vắt sữa. Một vài trường hợp bà mẹ tắc tia sữa bị sốt hay tắc tia sữa có cục co cứng nếu sữa đã ứ đọng nhiều ở bên trong. Việc khai thông ống dẫn sữa sớm sẽ làm giảm tình trạng bệnh và hạn chế hậu quả do tắc kéo dài. Các cách để giúp khai thông tia sữa tắc như sau:

  1. Vắt sữa: mẹ có thể vắt bằng tay hoặc dùng máy hút. Khi tia sữa thông mẹ sẽ hết sốt và không cần điều trị bằng thuốc kháng sinh.
  2. Chườm ấm và massage: dùng 1 bàn tay đè ép bầu vú lên thành ngực hoặc dùng 2 bàn tay ép vào nhau. Vừa ép vừa day sẽ làm tan các vị trí sữa đã đông kết nằm ở sâu trong bầu vú, day từ từ theo vòng tròn, tăng dần, khoảng 20 lần, rồi lại làm ngược lại, làm nhiều lần. Mặt khác vừa day, vừa chườm ấm vào bầu vú, có thể sử dụng kết hợp với máy hút sữa để hút sữa ra.

Khi tắc lâu dẫn đến viêm nhiễm, mẹ sẽ cần điều trị kháng sinh hoặc trích tháo mủ nếu dùng kháng sinh không mang lại hiệu quả đáp ứng. Vì vậy, ngay khi phát hiện có hiện tượng cương cứng hoặc cục tắc nhỏ, mẹ cần xử lý sớm bằng 2 cách trên để việc xử lý dễ dàng hơn và tránh các tác hại nếu để lâu.

Việc phòng trách tốt nhất là cho bé bú đều đặn. Trường hợp bé bú không hết sữa thì nên dùng tay hoặc máy để hút cạn sữa trong 2 bầu ngực. Ngoài ra, hàng ngày mẹ nên dùng khăn sữa ấm để vệ sinh các cặn sữa trắng ở đầu ti, hạn chế việc tắc cặn sữa đầu ti.

Trường hợp đã dùng 2 cách trên mà vẫn không khai thông được tia sữa, mẹ cần đến cơ sở y tế để được các bác sĩ khám và hỗ trợ. Tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Bình Dương, ngoài việc điều trị bằng thuốc, tắc tia sữa còn được điều trị bằng phương pháp điện mãng châm hoặc xoa bóp bấm huyệt để điều trị tắc tia sữa

Hãy chủ động trang bị các thông tin về nuôi con bằng sữa mẹ để quá trình nuôi con khoa học và trở nên nhẹ nhàng hơn nhé.